Phân biệt: wide và widely
Nhu An đã hỏi 3 năm trước

Em chào thầy! Mong thầy giải thích giúp em với câu này với ạ!

Câu này em thấy là chỗ trống cần điền là 1 trạng từ, nhưng em tìm hiểu thì thấy “wide” và “widely” đều có thể làm trạng từ được.  Em không rõ cách dùng trạng từ “wide” và “widely” khác nhau thế nào?

Although Chang-Ho Nah is Permore Financial’s newest executive, he is ——— regarded as one of the company’s most competent vice presidents.

(A) wide
(B) wider
(C) widest
(D) widely

1 Câu trả lời
thầy Duy TOEIC đã trả lời 3 năm trước

Điều đầu tiên em cần phải lưu ý là với đại đa số các câu từ loại trong bài thi TOEIC, ý đồ của người ra đề là họ chỉ muốn kiểm tra xem em có biết chỗ trống là từ loại gì hay không, và có biết các đáp án là loại từ gì hay không.

Chứ người ta không muốn kiểm tra xem em có biết một đáp án thường là loại từ này, nhưng bây giờ là loại từ khác. Điều này quá phạm vi của bài thi TOEIC.

Tức là đối với câu em đăng ở trên, người ta chỉ yêu cầu em biết chỗ trống là trạng từ, và biết là trong 4 đáp án thì chỉ có (D) widely có đuôi -ly thì nó là trạng từ, nên là đáp án đúng. Còn các đáp án khác không có đuôi -ly thì không phải trạng từ. Trong đó, đáp án (A) wide widely mà bỏ đuôi -ly đi nên thường nó chỉ là tính từ (tính từ + -ly thành trạng từ).

Chứ người ta không bắt em phải biết là wide ở đây vừa là tính từ vừa là trạng từ (từ đặc biệt), để rồi ngồi phân vân giữa hai đáp án widelywide.

Đại đa số các câu từ loại trong TOEIC là như vậy. Em không nên suy nghĩ về những trường hợp đặc biệt như vậy làm gì cho mất thời gian. Em chỉ việc chọn đáp án nào mà thường là loại từ em cần, còn những đáp án kia thường không phải là loại từ đó thì không chọn. 

Còn nếu em vẫn muốn biết sao không dùng wide, thì wide có nghĩa là “rộng”, nhưng mà chỉ dùng khi nói cái gì đó mở rộng ra về khoảng cách. Ví dụ như mắt mở rộng (wide-open eyes), cửa mở rộng, hay chân đứng rộng (legs wide apart),… Ngoài ra nó đi với một số từ đặc biệt để diễn tả mức độ đầy đủ nhất, ví dụ như wide awake là “tỉnh hoàn toàn”.

Còn trong câu em hỏi, đang cần nghĩa là “được đánh giá trên phạm vi rộng là…” hay “được nhiều người đánh giá là…” (widely regarded as…) nên phải dùng widely. Wide không có nghĩa này.

Nhu An đã trả lời 3 năm trước

Dạ, em cảm ơn thầy đã giải thích rõ giúp em. Em hiểu rồi ạ. Em cảm ơn thầy nhiều!

Quảng cáo
 • Link nhanh

 • Liên kết

 • Thông tin liên lạc

  Điện thoại: 0982 042 261 (thầy Duy)

  Địa chỉ: Phòng 707, Trung tâm Tin học ĐH KHTN, số 137E đường Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP.HCM

  (vui lòng gọi điện thoại trước khi đến)

  Email: thayduy@toeicmoingay.com

  Trang web này thuộc về Công Ty TNHH Đỗ An Duy. Mã số thuế: 0315750849 cấp ngày  20/06/2019.