Giải đề TOEIC Economy 3, Đề 1, Câu 104

Consistent nghĩa là gì? Briefly có đơn thuần nghĩa là “nhanh chóng”?

has consistently produced… = đã liên tục sản xuất ra…


Lời thoại của video:

Đáp án là 4 trạng từ khác nhau. Đều là trạng từ nhưng là 4 chữ khác nhau, 4 nghĩa khác nhau. Ở đây ta thấy phía trước chỗ trống là chữ has, phía sau là động từ produced ở dạng -ed. Đây nghĩa là đã sản xuất. Rõ ràng ở giữa ta cần một trạng từ để mô tả cho hành động sản xuất này (đã sản xuất một cách như thế nào đó). Chúng ta chọn trạng từ nào đây?

Câu này nhiều bạn làm sai là do chọn đáp án briefly. Bởi vì đáp án này là đáp án quen thuộc nhất đối với đa số các bạn so với những đáp án còn lại. Chữ này các bạn hay dịch ra là một cách nhanh chóng, đồng nghĩa với chữ quickly. Nên nhiều bạn thấy là nhanh chóng sản xuất ra cái gì đó nghe có vẻ hợp lý. Cho nên nhiều bạn chọn đáp án (B) thì sai mất. Chữ briefly này chúng ta phải hiểu chính xác nó nghĩa là gì. Cho một ví dụ là: He briefly talked about her. Câu này nghĩa là anh ấy đã nói chuyện về cô ấy một cách nhanh chóng. Nói chuyện một cách nhanh chóng có phải là anh ấy nói nhanh không? Có phải tốc độ nói nhanh không? Không phải. Thì ở đây cái chữ briefly có nghĩa là anh ấy nói trong một thời gian ngắn, trong vòng 5-10 phút và anh ấy không nói nữa. Tức là briefly diễn tả cho hành động nào? Là hành động diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn rồi kết thúc. Chữ này tương đương trong tiếng Việt nghĩa là một xíu, một lát. Anh ấy nói về cô ấy một lát thôi. Chính xác là như vậy. Chúng ta coi lại nghĩa ở đây là một xíu thì có đúng không. Câu này người ta nói là đã sản xuất ra, phía sau có danh từ chính là products (đã sản xuất ra những sản phẩm gì đó) từ khi (since) công ty được established từ năm 1995. Thì chúng ta thấy là đã sản xuất ra từ năm 1995 đến giờ, thì không thể nào sản xuất một xíu được. Nó đã sản xuất lâu rồi và không thể một xíu là xong (vì từ năm 1995 đến giờ). Nên chúng ta không chọn briefly ở đây.

Đáp án đúng ở đây là đáp án nào? (B) consistently. Đây mới chính là đáp án đúng, nghĩa là một cách đều đặn, một cách thường xuyên. Chữ này hơi quan trọng thôi. Ví dụ mình nói: He works consistently. Câu này nghĩa là anh ấy làm việc một cách đều đặn, thường xuyên. Thứ hai anh ấy đi làm. Thứ ba anh ấy cũng đi làm. Thứ tư anh ấy cũng đi làm. Thứ năm anh ấy cũng đi làm. Ngày nào cũng vậy thì ta dùng chữ consistently (đều đặn, thường xuyên). Thì câu này là đã sản xuất ra một cách đều đặn như vậy từ năm 1995.

Điều cần lưu ý & dịch nghĩa:

Câu này có những chữ các bạn cần chú ý như sau, là những chữ quan trọng. Ví dụ như là dedicated, nghĩa là tận tâm. Ví dụ: We are dedicated to your success. Câu này nghĩa là chúng tôi rất tận tâm đối với sự thành công của bạn. Chữ này hay đi với giới từ to. Nghĩa là chúng tôi đã cống hiến hết mình để bạn có được sự thành công này.

Thứ hai chúng ta có chữ innovative. Đây là chữ rất là quan trọng, nghĩa là đổi mới hay sáng tạo. Ví dụ mình nói: innovative methods (những phương pháp đổi mới, cải tiến).

Cuối cùng là động từ establish. Chữ này đồng nghĩa với động từ found. Hai chữ này đều có nghĩa là thành lập.

Nguyên câu này nghĩa là: Đội ngũ rất tận tâm của chúng tôi đã liên tục đều đặn sản xuất ra những sản phẩm đổi mới và có chất lượng cao từ khi công ty được thành lập vào năm 1995.


Bài tập được lấy từ sách Economy TOEIC 3 – RC 1000.
Tác giả: 니오
Xuất bản: 21세기북스

Bình Luận